Thu nhập bao nhiêu thì mua được nhà?

Thu nhập bao nhiêu thì mua được nhà?

Nhiều ngân hàng đang chào mức lãi suất hấp dẫn từ 8,5-9% cho mỗi năm, nhưng mức lãi suất cho vay này lại thấp hơn mức trung bình và chỉ được áp dụng trong vòng từ 6-12 tháng đầu tiên. Sau một năm vay vốn, kể từ tháng 13, khách hàng sẽ được điều chỉnh về mức 11%/năm, chính là mức lãi suất tính theo công thức lãi suất huy động 13 tháng cộng với mức biên độ 4%. Vậy nên, lãi vay tạm tính 11%/năm, trả góp trong 15 năm.

Thu nhập bao nhiêu thì mua được nhà?

Thu nhập bao nhiêu thì mua được nhà?

Hiện nay, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc làm sao mua được nhà?, thu nhập bao nhiêu thì mua được nhà?…đây chính là điều quan tâm của nhiều đôi vợ chồng trẻ, dưới đây là một câu hỏi thiết thực của chị Khả Uyên (Bình Thạnh, TP HCM).

Tổng lương hàng tháng của vợ chồng tôi hiện nay từ 20-22 triệu đồng/tháng và đang có 1 con nhỏ. Chúng tôi dự định mua một căn nhà trị giá 1,2 tỷ đồng ở quận 12, Tp. HCM nhưng lại chưa biết phải tính toán như thế nào? .

Trả lời cho thắc mắc này của bạn đọc Khả Uyên, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa,Trần Khánh Quang đã nhận định, với tổng thu nhập 20-22 triệu đồng/tháng, các gia đình sẽ hoàn toàn có khả năng mua được 1 căn nhà trị giá 1,2 tỷ đồng với nhiều bài toán tương đối khả thi.

Chi tiêu mỗi tháng cho gia đình 3 người là khoảng 12 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo các phân bổ 10 triệu đồng còn lại như sau: để dành 3 triệu đồng/tháng và 7 triệu đồng cho việc trang trải khoản vay ngân hàng mua nhà sẽ là vừa sức cũng như hợp lý nhất.

Nên chuẩn bị khoản tiền tích luỹ ban đầu tối thiểu bằng 30% giá trị tài sản và lý tưởng nhất là 50% giá trị căn nhà, trước khi bắt tay vào mua nhà trả góp

Nhiều ngân hàng đang chào mức lãi suất hấp dẫn từ 8,5-9% cho mỗi năm, nhưng mức lãi suất cho vay này lại thấp hơn mức trung bình và chỉ được áp dụng trong vòng từ 6-12 tháng đầu tiên. Sau một năm vay vốn, kể từ tháng 13, khách hàng sẽ được điều chỉnh về mức 11%/năm, chính là mức lãi suất tính theo công thức lãi suất huy động 13 tháng cộng với mức biên độ 4%. Vậy nên, lãi vay tạm tính 11%/năm, trả góp trong 15 năm. Theo đó, bạn sẽ có ít nhất 3 bài toán vay phải cân nhắc tùy thuộc khả năng tài chính của gia đình mình.

Bài toán thứ nhất: Nếu vay 30%, bạn sẽ phải có số vốn tự có 840 triệu đồng cùng với vốn vay 60 triệu. Tiền lãi là 3,6 triệu đồng/tháng, vốn gốc là 2 triệu đồng, tổng số tiền phải trả góp hàng tháng cho căn nhà sẽ là 5,6 triệu đồng.

Bài toán thứ hai: Nếu vay 50%, bạn phải cần có vốn tự có là 600 triệu đồng, vốn vay 600 triệu đồng. Tiền lãi 5,5 triệu đồng/tháng và vốn gốc là 3,3 triệu đồng, tổng cộng 8,8 triệu đồng.

Bài toán thứ ba: Nếu vay 70%, bạn phải cần có vốn tự có 360 triệu đồng, vốn vay 840 triệu đồng. Tiền lãi 7,7 triệu đồng/tháng và vốn gốc là 4,6 triệu đồng, tổng số tiền phải chi trả sẽ là 12,3 triệu đồng. Trường hợp muốn áp dụng phương án vay này, bạn sẽ cần có thêm nguồn thu nhập từ khi bắt đầu mua nhà thì mới có thể trả được nợ.

Với phương án vay 70% giá trị tài sản, bạn có thể áp dụng an toàn nếu tận dụng được chính sách vay với lãi suất ưu đãi cố định dài hạn, đó chính là gói 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng gói tài khóa này đòi hỏi phải thực hiện nhiều thủ tục theo quy định của ngân hàng và thông qua quy trình xét duyệt khá dài.

Hãy cân nhắc và tùy theo dòng tiền hiện tại để dự toán năng lực tài chính tương lai, chọn ra phương án phù hợp nhất. Bạn chắc chắn phải chuẩn bị 1 khoản tiền tích luỹ khi đã quyết định mua nhà trả góp với mức tối thiểu ban đầu bằng 30% giá trị tài sản và lý tưởng nhất sẽ là bằng 50% giá trị căn nhà. Mặt khác, để đảm bảo việc mua trả góp thành công bạn phải duy trì mức thu nhập ổn định để trả góp và nỗ lực gia tăng thu nhập để đề phòng bẫy lãi suất thả nổi.